비빔밥 (พิพิมบับ)
สำหรับ วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักดาราเกาหลี ไม่มีใครไม่รู้จักประเทศเกาหลี และไม่มีใครไม่รู้จักอาหารเกาหลี ซึ่งมีกิมจิเป็นตัวชูโรง ดังนั้นเมื่อใครต่อใครมีโอกาสเดินทางไปเกาหลี การได้ทำอาหารประจำชาติอย่างกิมจิดูสักครั้งจึงเป็นหนึ่งในรายการที่อยาก ทดลอง การไปโรงเรียนสอนทำกิมจิแล้วได้มีโอกาสสวมถุงมือพลาสติกใส แล้วขยำพริกที่ผ่านการปรุงเรียบร้อยแล้วค่อย ๆ ยัดใส่เข้าไปตามใบผักกาดขาวที่ผ่านการหมักดองมาแล้วเช่นกัน ก่อนจะมาใส่ชุดประจำชาติอย่างฮันบกถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับโปรแกรมทัวร์ทั่ว ๆ ไป
แต่เมื่อไม่นานมา นี้ ณ จังหวัดคังวอน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของสกีรีสอร์ทและธรรมชาติอันงดงาม เพิ่งมีการเปิดตัวโรงเรียนสอนทำอาหารเกาหลีอย่างเป็นทางการ หลังจากผ่านภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วมเมื่อปีก่อน โรงเรียนที่ว่านี้ จะสอนการทำเมนูอาหารเกาหลีตั้งแต่ง่ายไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้อย่างจริงจัง เริ่มต้นด้วยข้าวยำเกาหลีไปจนถึงเมนูยอดฮิตสำหรับคนไทยอย่างหมูย่างเกาหลี ที่มีเทคนิคและเคล็ดลับพิเศษที่ทำให้หมูย่างเจ้าตำรับแท้ ๆ อร่อยจนหลายคนติดใจ
พิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลีที่ ว่านั้น เป็นเมนูในระดับเริ่มต้นที่ทุกคนเรียนได้ไม่ยาก เพราะมีเครื่องปรุงที่ตระเตรียมได้ง่าย ตั้งแต่ไข่ทั้งแดงและขาวทอดหั่นฝอย ตามมาด้วยเนื้อหมูสับรวน ผักนานาชนิดทั้งแบบสดและต้ม ที่เหลือก็คือข้าวสวย น้ำมันงา และน้ำพริกเกาหลี ขั้น ตอนการทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแต่ขอให้มีศิลปะในการจัดวางส่วนประกอบต่าง ๆ เท่านั้น โดยผักแต่ละชนิดจะถูกวางเรียงอย่างสวยงามในชาม ก่อนจะตามมาด้วยการโรยไข่หั่นฝอยและหมูไว้ด้านบน แล้วราดด้วยน้ำมันงาและน้ำพริกเกาหลีตามความชอบ เวลารับประทานก็ค่อย ๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดจนเป็นเนื้อเดียวกันเท่านั้น เคล็ดลับของ การทำอาหารที่นี่นอกจากฝีมือของอาจารย์ผู้สอนล้วน ๆ แล้ว ส่วนประกอบในการปรุงเมนูอาหารเกาหลีตั้งแต่กิมจิ ซีอิ๊ว ไปจนถึงน้ำพริกสไตล์เกาหลี ล้วนมีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่ว่าจะต้องผ่านการหมักตามวิธีดั้งเดิมตั้งแต่ต้นจนจบ และถูกเก็บรักษาไว้ในห้องควบคุมอุณหภูมิที่สร้างไว้ที่ชั้นใต้ดินของบ้าน ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ ส่วนไหกิมจิหลายขนาดที่วางเรียงกันอยู่หน้าบ้าน นั้น อย่าเข้าใจว่าเป็นการตั้งโชว์ไว้เฉย ๆ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการเป็นโรงเรียนสอนทำกิมจิเท่านั้น แต่ภายในยังมีเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่หมักไว้ด้วยเช่นกัน สำหรับนัก ท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัดการร่ำเรียนอาจจบลงภายในเวลาไม่นานนัก พร้อมกับการลิ้มลองเมนูที่ได้ปรุงเสร็จไป แต่ใครที่ต้องการศึกษาศาสตร์การทำอาหารเกาหลีอย่างจริงจัง ก็สามารถมาเรียนได้โดยที่โรงเรียนแห่งนี้มีที่พักในสไตล์บ้านโบราณไว้รองรับ โดย เฉพาะในช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ บริเวณโดยรอบจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน การได้นอนในบ้านที่มีห้องแบบอนดล ที่ใต้พื้นมีท่อทำความร้อนที่แผ่กระจายให้ความอบอุ่นไปทั่วทั้งห้อง เป็นความสงบท่ามกลางความสงบเงียบและธรรมชาติอันงดงามที่หาไม่ได้ง่าย ๆ นัก ส่วน ใครที่เป็นแฟนซีรีส์เกาหลีตัวยง ขอบอกว่าความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะของโรงเรียนแห่งนี้ ทำให้ที่นี่ถูกเลือกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องชิกเกก ละครเรื่องล่าสุดของพระเอกหนุ่ม คิมแรวอน กับบทชายหนุ่มที่ต้องการก้าวขึ้นไปเป็นพ่อครัวมือหนึ่ง ซึ่งดัดแปลงมาจากการ์ตูนยอดฮิตด้วย
อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามไปได้ที่องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี โทร.0-2354-2080-1.
ที่มา เดลินิวส์
ที่มา เดลินิวส์
ส่วนผสม
1. ข้าว
2. แครอทสด หั่นฝอย
3. แตงกวาสด
4. ถั่วงอกลวก
5. ผักโขมลวก
6. กิมจิ
7. น้ำพริกเกาหลี หรือโคชูจัง 고추장(Red Holic sauce)
7. น้ำพริกเกาหลี หรือโคชูจัง 고추장(Red Holic sauce)
8. ไข่ ดาวหรือดิบก็ตามชอบ
9. น้ำมันงา
จะใส่ผักอื่นๆ ตามชอบก็ได้น่ะค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น