비빔밥 (พิพิมบับ)




비빔밥 (พิพิมบับ)

สำหรับ วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักดาราเกาหลี ไม่มีใครไม่รู้จักประเทศเกาหลี และไม่มีใครไม่รู้จักอาหารเกาหลี ซึ่งมีกิมจิเป็นตัวชูโรง ดังนั้นเมื่อใครต่อใครมีโอกาสเดินทางไปเกาหลี การได้ทำอาหารประจำชาติอย่างกิมจิดูสักครั้งจึงเป็นหนึ่งในรายการที่อยาก ทดลอง การไปโรงเรียนสอนทำกิมจิแล้วได้มีโอกาสสวมถุงมือพลาสติกใส แล้วขยำพริกที่ผ่านการปรุงเรียบร้อยแล้วค่อย ๆ ยัดใส่เข้าไปตามใบผักกาดขาวที่ผ่านการหมักดองมาแล้วเช่นกัน ก่อนจะมาใส่ชุดประจำชาติอย่างฮันบกถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับโปรแกรมทัวร์ทั่ว ๆ ไป
แต่เมื่อไม่นานมา นี้ ณ จังหวัดคังวอน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของสกีรีสอร์ทและธรรมชาติอันงดงาม เพิ่งมีการเปิดตัวโรงเรียนสอนทำอาหารเกาหลีอย่างเป็นทางการ หลังจากผ่านภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วมเมื่อปีก่อน โรงเรียนที่ว่านี้ จะสอนการทำเมนูอาหารเกาหลีตั้งแต่ง่ายไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้อย่างจริงจัง เริ่มต้นด้วยข้าวยำเกาหลีไปจนถึงเมนูยอดฮิตสำหรับคนไทยอย่างหมูย่างเกาหลี ที่มีเทคนิคและเคล็ดลับพิเศษที่ทำให้หมูย่างเจ้าตำรับแท้ ๆ อร่อยจนหลายคนติดใจ
พิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลีที่ ว่านั้น เป็นเมนูในระดับเริ่มต้นที่ทุกคนเรียนได้ไม่ยาก เพราะมีเครื่องปรุงที่ตระเตรียมได้ง่าย ตั้งแต่ไข่ทั้งแดงและขาวทอดหั่นฝอย ตามมาด้วยเนื้อหมูสับรวน ผักนานาชนิดทั้งแบบสดและต้ม ที่เหลือก็คือข้าวสวย น้ำมันงา และน้ำพริกเกาหลี ขั้น ตอนการทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแต่ขอให้มีศิลปะในการจัดวางส่วนประกอบต่าง ๆ เท่านั้น โดยผักแต่ละชนิดจะถูกวางเรียงอย่างสวยงามในชาม ก่อนจะตามมาด้วยการโรยไข่หั่นฝอยและหมูไว้ด้านบน แล้วราดด้วยน้ำมันงาและน้ำพริกเกาหลีตามความชอบ เวลารับประทานก็ค่อย ๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดจนเป็นเนื้อเดียวกันเท่านั้น เคล็ดลับของ การทำอาหารที่นี่นอกจากฝีมือของอาจารย์ผู้สอนล้วน ๆ แล้ว ส่วนประกอบในการปรุงเมนูอาหารเกาหลีตั้งแต่กิมจิ ซีอิ๊ว ไปจนถึงน้ำพริกสไตล์เกาหลี ล้วนมีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่ว่าจะต้องผ่านการหมักตามวิธีดั้งเดิมตั้งแต่ต้นจนจบ และถูกเก็บรักษาไว้ในห้องควบคุมอุณหภูมิที่สร้างไว้ที่ชั้นใต้ดินของบ้าน ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ ส่วนไหกิมจิหลายขนาดที่วางเรียงกันอยู่หน้าบ้าน นั้น อย่าเข้าใจว่าเป็นการตั้งโชว์ไว้เฉย ๆ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการเป็นโรงเรียนสอนทำกิมจิเท่านั้น แต่ภายในยังมีเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่หมักไว้ด้วยเช่นกัน สำหรับนัก ท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัดการร่ำเรียนอาจจบลงภายในเวลาไม่นานนัก พร้อมกับการลิ้มลองเมนูที่ได้ปรุงเสร็จไป แต่ใครที่ต้องการศึกษาศาสตร์การทำอาหารเกาหลีอย่างจริงจัง ก็สามารถมาเรียนได้โดยที่โรงเรียนแห่งนี้มีที่พักในสไตล์บ้านโบราณไว้รองรับ โดย เฉพาะในช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ บริเวณโดยรอบจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน การได้นอนในบ้านที่มีห้องแบบอนดล ที่ใต้พื้นมีท่อทำความร้อนที่แผ่กระจายให้ความอบอุ่นไปทั่วทั้งห้อง เป็นความสงบท่ามกลางความสงบเงียบและธรรมชาติอันงดงามที่หาไม่ได้ง่าย ๆ นัก ส่วน ใครที่เป็นแฟนซีรีส์เกาหลีตัวยง ขอบอกว่าความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะของโรงเรียนแห่งนี้ ทำให้ที่นี่ถูกเลือกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องชิกเกก ละครเรื่องล่าสุดของพระเอกหนุ่ม คิมแรวอน กับบทชายหนุ่มที่ต้องการก้าวขึ้นไปเป็นพ่อครัวมือหนึ่ง ซึ่งดัดแปลงมาจากการ์ตูนยอดฮิตด้วย
อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามไปได้ที่องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี โทร.0-2354-2080-1.
ที่มา เดลินิวส์



ส่วนผสม
1. ข้าว
2. แครอทสด หั่นฝอย
3. แตงกวาสด
4. ถั่วงอกลวก
5. ผักโขมลวก
6. กิมจิ
7. น้ำพริกเกาหลี หรือโคชูจัง 고추장(Red Holic sauce)
8. ไข่ ดาวหรือดิบก็ตามชอบ
9. น้ำมันงา
จะใส่ผักอื่นๆ ตามชอบก็ได้น่ะค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Copyright 2009 The Korea ... K o r e a n :)). All rights reserved.
Free WPThemes presented by Leather luggage, Las Vegas Travel coded by EZwpthemes.
Bloggerized by Miss Dothy