ไก่ตุ๋นโสมเกาหลี





ไก่ตุ๋นโสมเกาหลี (ซัม-กเย-ทัง 삼계탕)
ชาวเกาหลีมักจะทาน ไก่ตุ๋นโสม เพื่อเป็นการเพิ่มพลัง (คล้ายๆบ้านเราที่จะกินต้มเลือดหมู) ด้วยโสมเกาหลีที่มีสรรพคุณมากมายทำให้เป็นอาหารที่ชาวเกาหลีมักจะทานเมื่อรู้สึกหมดแรง หรือทานเป็นอาหารมื้อปกติก็ได้ ซึ่งรสชาตินั้นก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์คือ จืดมาก แต่เขาก็ยังมีเกลือและพริกไทย เพื่อเพิ่มเติมรสชาติให้อร่อยขึ้นอีกด้วย

ส่วนประกอบ(สำหรับ 4 ที่)

1. ไก่ตัวเล็ก 1 ตัว (ตอนนี้ไข้หวัดนกระบาด )
2. โสม 3-4 หัว
3. ลูกเกาลัด 3-4 ลูก
4. พุทรา 6-7 ลูก
5. sweet rice 1/3 ถ้วย
6. กระเทียมปอกเปลือก 8 กลีบ
7. ขิงปอกเปลือก
8. เกลือ
9. พริกไทย
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด
2. ล้างข้าว , โสม , เกาลัด และพุทรา
3. ยัดข้าวเข้าไปในตัวไก่
4. ตั้งน้ำ ใส่ไก่ , โสม , เกาลัด , พุทรา , กระเทียม และขิง โดยให้น้ำท่วมตัวไก่ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ตักไขมันที่ลอยอยู่ข้างบนทิ้งเป็นบางช่วงด้วย6. เสิร์ฟกับเกลือและพริกไทย
Credit : www.koreankitchen.com

1 ความคิดเห็น:

khunshinamon กล่าวว่า...

อยากกิน อยากกิน ไก่ตุ๋นนนน ... โอยยยท้องร้องเลย

แสดงความคิดเห็น

Copyright 2009 The Korea ... K o r e a n :)). All rights reserved.
Free WPThemes presented by Leather luggage, Las Vegas Travel coded by EZwpthemes.
Bloggerized by Miss Dothy