แกงกิมจิ 김치찌게 (กิมจิชีเก)
(ชี-เก แปลว่า แกง หรือ soup)
แกงกิมจิ ที่หลาย ๆ คนทานแล้วบอกว่า รสชาติคล้าย ๆ แกงส้มบ้านเรา ซึ่งรสชาติก็คล้ายกันจริงๆค่ะ
ส่วนผสม
-กิมจิ
-หมูสามชั้น (แบบของเกาหลี เรียก ซัมกยอบซัล 삼겹살) หั่นบางๆ ค่ะ ถ้าเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ แต่จะไม่อร่อยเท่าสามชั้น
-น้ำตาลทราย
-ขิง
-น้ำเปล่า
-เต้าหู้
-ซีอิ้วขาว
-น้ำมันงา
-น้ำพริกเกาหลี หรือโคชูจัง 고추장
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันงาแล้ว ใส่หมูสามชั้นผัด
2. ใส่กิมจิที่หั่นไว้แล้ว
3. ใส่น้ำตาลทราย และ ขิงสับให้ละเอียดผัดให้หอม แล้วใส่น้ำพริกเกาหลี ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกิมจินิดๆ ปิดฝา ตั้งไฟปานกลาง ค่อยๆ เคี่ยวไป
5. พอเริ่มเดือด ใส่เต้าหู้ แล้วก็คนให้เข้ากันนิดหน่อย ถ้าหากน้ำแห้งเกินก็ใส่น้ำเพิ่มได้ ปิดฝาอีกรอบ ลดให้เหลือไฟอ่อนค่ะ
6. รอจนเดือดอีกรอบ ประมาณ 5-10 นาที ลองชิม และ ดูว่าหมูนุ่มหรือยัง จากนั้นปิดไฟพร้อมเสริฟเลยค่ะ
(ชี-เก แปลว่า แกง หรือ soup)
แกงกิมจิ ที่หลาย ๆ คนทานแล้วบอกว่า รสชาติคล้าย ๆ แกงส้มบ้านเรา ซึ่งรสชาติก็คล้ายกันจริงๆค่ะ
ส่วนผสม
-กิมจิ
-หมูสามชั้น (แบบของเกาหลี เรียก ซัมกยอบซัล 삼겹살) หั่นบางๆ ค่ะ ถ้าเป็นเนื้อหมูก็ได้ค่ะ แต่จะไม่อร่อยเท่าสามชั้น
-น้ำตาลทราย
-ขิง
-น้ำเปล่า
-เต้าหู้
-ซีอิ้วขาว
-น้ำมันงา
-น้ำพริกเกาหลี หรือโคชูจัง 고추장
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันงาแล้ว ใส่หมูสามชั้นผัด
2. ใส่กิมจิที่หั่นไว้แล้ว
3. ใส่น้ำตาลทราย และ ขิงสับให้ละเอียดผัดให้หอม แล้วใส่น้ำพริกเกาหลี ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกิมจินิดๆ ปิดฝา ตั้งไฟปานกลาง ค่อยๆ เคี่ยวไป
5. พอเริ่มเดือด ใส่เต้าหู้ แล้วก็คนให้เข้ากันนิดหน่อย ถ้าหากน้ำแห้งเกินก็ใส่น้ำเพิ่มได้ ปิดฝาอีกรอบ ลดให้เหลือไฟอ่อนค่ะ
6. รอจนเดือดอีกรอบ ประมาณ 5-10 นาที ลองชิม และ ดูว่าหมูนุ่มหรือยัง จากนั้นปิดไฟพร้อมเสริฟเลยค่ะ
1 ความคิดเห็น:
ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับความรู้ค่าา~~
แสดงความคิดเห็น